เชื่อว่ามีบางคนที่ใช้ iPhone เผลอทำเครื่องตกน้ำโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ สุดท้ายก็พังไม่เป็นท่า แม้ว่าทางแอปเปิ้ลได้ยืนยันและเคลมว่า iPhone นั้นสามารถทนทานต่อของเหลวมาโดยตลอด
แต่ล่าสุดตามรายงานจากหน่วยงานที่ทำหน้าที่ดูแลเรื่องการแข่งขันในตลาดของประเทศอิตาลี (หรือ Autorità Garante della Concorrenza e del Mercato : AGCM) ได้ระบุว่า แอปเปิ้ลผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของโลกถูกสั่งปรับ 10 ล้านยูโร หรือประมาณ 361 ล้านบาท ในประเทศอิตาลี ข้อหาโฆษณาชวนเชื่อและสร้างความเข้าใจผิดแก่ผู้บริโภคด้วยข้อความโฆษณาคุณสมบัติกันน้ำของ iPhone หลายรุ่นที่เกินจริง

ตามรายงานจากสำนักงาน AGCM ได้ระบุว่าแอปเปิ้ลได้โฆษณาว่า iPhone สามารถกันน้ำได้ในระดับที่มีความลึกสูงสุด โดยทาง แอปเปิ้ลนั้นได้โปรโมทว่า ตั้งแต่ iPhone 8 จนถึง iPhone 11 นั้นสามารถกันน้ำลึกได้ 1-4 เมตร
ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับ iPhone แต่ละรุ่นและสามารถกันน้ำได้นานสูงสุด 30 นาที ซึ่ง AGCM นั้นได้กล่าวว่า ตัวเลขที่ทาง Apple ได้นำมาอ้างนั้น เป็นตัวเลขที่มาจากห้องปฏิบัติการที่มีการควบคุมน้ำและความบริสุทธิ์ของน้ำ จึงไม่สามารถใช้ได้กับสถานการณ์จริง

แถม Apple ยังได้ปฎิเสธความรับผิดชอบ ซึ่งได้ระบุว่าการรับประกันของ iPhone นั้นไม่ได้ครอบคลุมถึงกรณีที่ได้รับความเสียหายจากการโดนน้ำหรือของเหลวประเภทอื่น ซึ่งเมื่อพิจารณาถึงการโฆษณาที่เน้นไปเรื่องคุณสมบัติกันน้ำของ Apple แล้วก็เข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภคนั่นเอง
นอกจากนี้ iPhone 12 Series ที่เพิ่งจะเปิดตัวไป ทาง Apple เองก็ได้โปรโมทและระบุเอาไว้ว่า สามารถกันน้ำได้ลึกกว่าเดิมถึง 6 เมตร นาน 30 นาที ตามมาตรฐาน IP68 ทั้งหมด 4 รุ่น นั้น ซึ่งจากเดิมสามารถกันน้ำได้ลึกได้เพียง 4 เมตร เท่านั้น
นำเสนอข่าวโดย : StepGeek.TV
ที่มา : reuters, gsmarena